MỰC IN UV LÀ GÌ ?

MỰC IN UV LÀ GÌ ?

Mực UV hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến và có xu hướng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, để hiểu rõ về bản chất của loại mực này như thế nào, sử dụng chúng sao cho đạt hiệu quả nhất trong thực tế thì vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra. Mực UV được nhiều người nhắc đến như “in UV”, “công nghệ in UV”, nhiều sản phẩm được in bằng loại mực này.

Mực UV hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến và có xu hướng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, để hiểu rõ về bản chất của loại mực này như thế nào, sử dụng chúng sao cho đạt hiệu quả nhất trong thực tế thì vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra. Mực UV được nhiều người nhắc đến như “in UV”, “công nghệ in UV”, nhiều sản phẩm được in bằng loại mực này.

 

 

Mực UV là gì ?

Mực in UV (Violet Ultra) là loại mực khi in chúng được làm khô bằng cách chiếu tia UV. Nó vẫn là mực in trên các loại vật liệu, nhưng mực khô thông qua một quá trình hoàn toàn khác. Thay vì các dung môi trong mực bay hơi vào không khí và hấp thụ vào giấy, mực UV khô (curing) qua một quá trình quang hóa. Khi mực được tiếp xúc với tia cực tím (UV), chúng từ một chất lỏng, hoặc sệt, thành rắn lại.

Những ưu điểm và hạn chế của mực in UV

* Ưu điểm:

- Mực UV cung cấp cho hình ảnh  sắc nét, in chất lượng tốt, bền màu sắc.

- Mực UV có thể được sử dụng trên nhiều loại vật liệu in.

- Mực UV là một quá trình phát ít thải chất hữu cơ bay hơi (VOC).

- Màng mực có khả năng kháng hóa chất và cơ học rất tốt.

- Mực UV cho phép máy in thay đổi công việc nhanh chóng và có nhiều hiệu quả hơn cho công việc ngắn.

- Lớp mực khô hoàn toàn và sẵn sàng để gia công tờ in ngay lập tức.

- Tốc độ sản xuất nhanh hơn và năng suất cao hơn và giảm phế liệu.

 

 

* Hạn chế:

-  Chi phí mực in cao hơn so với các mực  thông thường.

-  Chi phí hoạt động cao hơn (đèn UV, đèn thay thế) so với thông thường.

-  Một số chi phí vốn bổ sung cho một máy in  mới với cấu trúc có khả năng dùng UV.

-  Một số máy in  không cung cấp một vị trí tốt cho lắp đèn UV, có thể dẫn đến rò rỉ ánh sáng vào ống cao su (in offset), lô mực hoặc bản in.

-  Mực trong trạng thái ướt chưa khô gây kích thích da và mắt.

-  Mực UV thường có khả năng sử dụng (tuổi thọ) ngắn hơn, thời hạn sử dụng (khoảng 6 tháng) và yêu cầu sử dụng và bảo quản nghiêm ngặt hơn (như nhiệt độ, tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím) so với mực thông thường.

Một số vấn đề liên quan đến mực in UV mà bạn nên biết:

Máy in: Trong hầu hết các máy in UV, đèn UV gắn sau mỗi trạm in để cung cấp cho xử lý liên trạm. Điều này có nghĩa là lớp mực in sau chồng lên lớp mực trước đã khô (dry-trapped) và màu đậm hơn, cứng hơn vì màu in trước bị chiếu xạ nhiều lần. Điều này là đúng cho cả máy in cuộn và tờ rời.

Bảo quản mực in: Ánh sáng tia cực tímđi lạc, có thể làm khô sớm mực in  bởi sự tiếp xúc quá mức của các loại mực, ngay cả khi chưa mở lon. Không bao giờ lưu trữ  mực UV  bên ngoài, có ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc trong nhà kho, nơi nhiệt độ thường xuyên có thể vượt quá 38oC. Nếu có thể, thời hạn sử dụng sẽ được mở rộng rất nhiều nếu mực có thể được lưu trữ dưới 26oC.

An toàn: Vấn đề an toàn phòng máy in được quan tâmbình thường như máy khác, hệ thống UV có hai vấn đề an toàn đặc biệt là đèn UV và các loại mực UV. Đèn UV có thể gây ra thiệt hại mắt nếu nhìn trực tiếp vào chúng. Đèn UV nên luôn luôn được che chắn để bảo vệ người sử dụng máy in, cũng như ngăn chặn khô sớm do ánh sáng tia cực tím đi lạc. Mực UV có một số vấn đề xử lý đặc biệt. Nhiều năm thực tế cho thấy rằng sản xuất với loại mực UV là an toàn, nhưng chúng phải được ứng xử bằng sự thận trọng. Một số người bị phát ban da (dị ứng) khi tiếp xúc với các thành phần của loại mực UV. Không phải ai cũng nhạy cảm với các mực, một số người tỏ ra ít phản ứng, một số nhạy cảm phản ứng ngay lập tức, và một số cho thấy dị ứng sau khi tiếp xúc lặp đi lặp lại. Những vấn đề này được xử lý bằng cách an toàn thích hợp. Ví dụ, găng tay không thấm nên luôn luôn đeo khi xử lý hoặc làm sạch mực. Mực tràn phải được làm sạch ngay lập tức. Bất kỳ sự tiếp xúc của mực với làn da không được bảo vệ nên  ngay lập tức rửa sạch bằng xà phòng và nước.

 

Trên máy in, loại mực UV khá khác so với mực dầu thông thường và máy in cần kiểm tra các lô mực, cao su, bản và hệ thống làm ẩm  để đảm bảo rằng  tất cả các thành phần phù hợp lẫn nhau. Ngoài ra, máy in dùng vật liệu rửa cho mực UV thường rất khác nhau so với mực dầu. Đây có thể là một vấn đề cục bộ cho việc dùng  mực UV hỗn hợp, tất cả mọi thứ được thiết lập trên máy in để chạy lô thông thường và cao su với mực UV hỗn hợp, các máy in sử dụng chất làm sạch hoạt tínhcó thể gây phồng lô. Vật liệu làm sạch mực UV hỗn hợp cần phải được kiểm tra cẩn thận, trước khi dùng trên máy in, đảm bảo rằng chúng làm sạch các loại mực và không phồng các lô.

Chi phí: Chi phí cho việc in UV offset có thể được chia thành ba loại chính: 1) Các chi phí liên quan đến máy in (bao gồm cả mua máy mới, chuyển đổi máy in  UV khác hay sửa đổi máy in);2) chi phí mực in; 3) và chi phí vận hành (các tiện ích, dung dịch làm ẩm, vv).

Chi phí liên quan đến máy in: Một máy in để in được mực UV thường có chi phí cao hơn máy in thường khoảng 5-10%. Chi phí của việc thêm khả năng UV cho máy in mới có thể ít hơn so với chuyển đổi một máy in hiện có, bởi vì, máy in hiện tại phải di chuyển một số bộ phận thông thường để nhường chỗ cho khả năng UV. Ngoài ra, máy in mới có thể được thiết kế cấu tạo với nhiều tính năng UV thân thiện.

Chi phí liên quan đến mực in: Loại mực UV thường đắt hơn 2-3 lần so với mực in offset gốc dầu thông thường, do thành phần của loại mực UV phần nào làm cho khác biệt này.

Chi phí liên quan đến vận hành: Trong khi loại mực UV thường đòi hỏi các dung dịch làm ẩm, lô mực và cao su offset riêng phù hợp, tuy nhiên, sự khác biệt giữa chi phí vận hành so với loại mực thông thường là không quan trọng đối với những vấn đề này. Loại mực UV hỗn hợp được thiết kế để chạy với các hệ thống làm ẩm, lô và tấm cao su như mực thông thường. Mực UV hỗn hợp không có chi phí vận hành đặc biệt. Năng lượng để chạy đèn UV công suất cao cộng với chi phí thay thế thường xuyên của đèn thạch anh UV có thể là đáng kể.

Việc phát triển là đều tất yếu, các sản phẩm uv đang dần khẳng định được ưu thế của mình tại thị trường trong nước. Bước đi đầu tư máy in uv là một bước đi khôn ngoan mà các nhà quảng cáo Việt Nam đã dần bước đi. Để được tư vấn cụ thể hơn về các dịch vụ in UV phẳng, In UV cuộn xin quý khách vui lòng liên hệ số hotline 0243.201.1738 – 0936.164.588 hoặc chat với Hiểu Huyền qua khung chat bên cạnh.

0 vote
Bài mới hơn
 • Công nghệ in UV có gì đặc biệt (3/11/2022 12:00:00 PM)

  Công nghệ in UV có gì khác biệt so với các công nghệ in khác?

  Hiện nay, công nghệ in UV đang được coi là hiện đại nhất trong ngành nghề in ấn. Tại sao ASEAN lại nói vậy? Hãy cùng ASEAN tìm hiểu xem công nghệ in UV này có những điểm gì khác biệt so với công nghệ in thường khác trong bài viết dưới đây nhé.

 • Cắt CNC là gì ? Tất tần tật thông tin về cắt gọt CNC (11/27/2018 12:00:00 PM)

  Nếu trước đây những chiếc máy cắt gọt kim loại truyền thống thường bị hạn chế khi cắt những đường cắt cong, uốn lượn, chi tiết nhỏ… Tuy nhiên từ khi máy cắt CNC ra đời đã khắc phục hầu hết những yếu điểm trên. Vậy cắt CNC là gì?

 • CÁCH TREO TRANH SƠN THỦY HỮU TÌNH (11/19/2018 12:00:00 PM)

  Sơn thủy hữu tình là một trong những bức tranh phong thủy đẹp nhất và được nhiều gia đình ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều người lại chưa biết nên treo tranh như thế nào để vừa mang lại hiệu quả trang trí cho phòng khách vừa mang lại những mặt tích cực về phong thủy. Hãy để Công ty TNHH quảng cáo và nội thất Hiểu Huyền giúp bạn giải quyết vấn đề gặp phải qua bài chia sẻ cách treo tranh sơn thủy hữu tình chuẩn không cần chỉnh dưới đây.

Bài cùng chuyên mục
 • CÁCH TREO TRANH SƠN THỦY HỮU TÌNH (11/19/2018 12:00:00 PM)

  Sơn thủy hữu tình là một trong những bức tranh phong thủy đẹp nhất và được nhiều gia đình ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều người lại chưa biết nên treo tranh như thế nào để vừa mang lại hiệu quả trang trí cho phòng khách vừa mang lại những mặt tích cực về phong thủy. Hãy để Công ty TNHH quảng cáo và nội thất Hiểu Huyền giúp bạn giải quyết vấn đề gặp phải qua bài chia sẻ cách treo tranh sơn thủy hữu tình chuẩn không cần chỉnh dưới đây.

 • TRẦN XUYÊN SÁNG LÀ GÌ ? (11/19/2018 12:00:00 PM)

  Trần xuyên sáng là mẫu thiết kế trần nhà hiện đại và đang là xu hướng thiết kế hot nhất trong năm 2018. Xuyên sáng là loại trần ứng dụng công nghệ khúc xạ ánh sáng kết hợp với các bức tranh 3D và các tấm khung xương viền.

 • LÀM BIỂN QUẢNG CÁO TẠI MỸ ĐÌNH (11/19/2018 12:00:00 PM)

  Nhu cầu làm biển quảng cáo tại Mỹ Đình Từ Liêm Hà Nội ngày càng tăng cao. Đây là khu vực đang phát triển mạnh mẽ hứa hẹn những đổi mới vượt bậc. Trên khắp các con đường thuộc khu vực Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2 như Phạm Hùng, Lê Đức Thọ, đường Hàm Nghi…Những công trình bất động sản đang mọc lên, những cửa hàng ăn, nhà hàng, khu vui chơi, trung tâm mua sắm, shop thời trang, cửa hàng ô tô, ngân hàng…rất nhiều dịch vụ đang được đầu tư rất hoành tráng và bắt  mắt.

Quảng cáo
 • adv
 • adv
Tin mới
 • Công nghệ in UV có gì đặc biệtCông nghệ in UV có gì đặc biệt
 • Cắt CNC là gì ? Tất tần tật thông tin về cắt gọt CNCCắt CNC là gì ? Tất tần tật thông tin về cắt gọt CNC
 • CÁCH TREO TRANH SƠN THỦY HỮU TÌNHCÁCH TREO TRANH SƠN THỦY HỮU TÌNH
 • TRẦN XUYÊN SÁNG LÀM BẰNG CHẤT LIỆU GÌ?TRẦN XUYÊN SÁNG LÀM BẰNG CHẤT LIỆU GÌ?
 • TRẦN XUYÊN SÁNG LÀ GÌ ?TRẦN XUYÊN SÁNG LÀ GÌ ?
 • MỰC IN UV LÀ GÌ ?MỰC IN UV LÀ GÌ ?
 • LÀM BIỂN QUẢNG CÁO TẠI MỸ ĐÌNHLÀM BIỂN QUẢNG CÁO TẠI MỸ ĐÌNH
 • LÀM BIỂN QUẢNG CÁO TẠI ĐÔNG ANHLÀM BIỂN QUẢNG CÁO TẠI ĐÔNG ANH
 • TRANH 3D PHÒNG THỜ - TỔNG HỢP MẪU TRANH 3D TRANG TRÍ PHÒNG THỜ ĐẸP NHẤT 2018TRANH 3D PHÒNG THỜ - TỔNG HỢP MẪU TRANH 3D TRANG TRÍ PHÒNG THỜ ĐẸP NHẤT 2018
 • TRANH 3D LÀ GÌ? NHỮNG MẪU TRANH 3D ĐẸP HÚT HỒN NGƯỜI XEMTRANH 3D LÀ GÌ? NHỮNG MẪU TRANH 3D ĐẸP HÚT HỒN NGƯỜI XEM
Facebook
Bản đồ chỉ đường